Mẹo để nghe nhạc Lossless trên PC và Laptop của bạn

 
Bạn là một người có khá nhiều kinh nghiệm trong việc nghe nhạc thì những bài nhạc chất lượng thấp thì sẽ là điều bạn sẽ không quan tâm đến nữa. Điều mà bạn quan tâm hàng đầu đó là những bài nhạc Lossless. Một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để nghe được nhạc Lossless trên PC và Laptop ? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
 
1. Foobar2000 – Audio player
 
Dù trình diện của Foobar2000 rất đơn giản nhưng được xếp vào hạng Audiophile - PC ,  thậm chí thật ko quá khi nói nó là phần mềm playback audio trên PC hay nhất hiện nay. Và đặc biệt, nó có thể rip từ loseless -> lossy với biterate cao ngất ngưỡng ( max khoảng 400kbps - VBR, 512kbps - ABR). Vì vậy, nên dùng F2k khi nghe hoặc rip audio bởi: đơn giản- dể dùng- hay - miễn phí.
 
2.Những điều cần chú ý khi nghe nhạc Lossless trên PC và Laptop
 
Có 1 sự thật ta phải chấp nhận đó là đừng xài máy tính để nghe nhạc nếu muốn nghe sự khác biệt. Với soundcard bình thường hoặc build-in vào trong board độ noise của âm thanh rất cao vì PC hay thậm chí laptop là một thiên đường tạo ra Noise với vô số linh kiện điện tử.
 
Muốn loại trừ cái này mà vẫn xài Computer thì phải ráng sắm cái external DAC và dùng USB để output raw audio ra xa khỏi pc rồi mới dùng cái box đó để biến nó thành âm thanh. Có thể mới bớt noise.
 

“Dân chơi nhạc” khoái xài Foobar trên Win vì nó cho phép chọc ngoáy và chỉnh sửa bất cứ công đoạn nào từ khi nhận input đến khi ra thành phẩm cuối cùng và vì vậy nó rất thuận lợi cho những người thích drive cái chuỗi decode theo ý mình. Nhưng nếu để default không chính sửa thì nó chẳng khác gì cái player bèo nhất trên PC.